Kahoot signin

Cần tăng năng lực thông quan tại các cửa khẩu

 In Tin Tức

Trong khi hoạt động thương mại tại biên giới Việt – Trung đã và đang dần hồi phục nhưng năng lực thông quan vẫn còn hạn chế, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị các địa phương, doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan phải chủ động, theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc. Ngoài ra, cần đặt ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân dân và người lao động…

Thiết lập quy trình “vùng đệm”

Tại các địa phương có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn như Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai, Ủy ban nhân dân các tỉnh đã sớm thiết lập quy trình “vùng đệm”. Theo đó sử dụng địa điểm thuộc khu vực cửa khẩu để làm khu vực cách ly (lái xe Việt Nam đưa xe vào vùng đệm, lái xe do Ban Quản lý cửa khẩu bố trí sẽ đưa xe qua bên kia biên giới giao hàng cho người nhận Trung Quốc, sau đó đánh xe về lại vùng đệm, tiến hành tiêu độc khử trùng và giao xe lại cho lái xe Việt Nam; lái xe và người bốc xếp của Ban Quản lý cửa khẩu ở lại trong vùng đệm, không vào nội địa).

Đến nay, hoạt động thương mại tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đang dần khôi phục. Số liệu thống kê của Sở Công Thương các tỉnh biên giới phía Bắc cho thấy, từ ngày 5.2.2020 đến hết ngày 19.3.2020, lượng xuất khẩu hàng hóa các loại qua 6 tỉnh biên giới phía Bắc là 24.345 xe, trong đó Lạng Sơn là 10.860 xe; Lào Cai là 10.665 xe; Quảng Ninh là 1.482 xe; Hà Giang là 956 xe; Lai Châu là 310 xe; Cao Bằng là 72 xe; lượng nhập khẩu hàng hóa các loại là 23.265 xe, trong đó Lạng Sơn là 12.589 xe; Lào Cai là 6.770 xe; Quảng Ninh là 3.882 xe, Cao Bằng là 16 xe, Lai Châu là 8 xe.

Nguồn ảnh: internet

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, năng lực thông quan tại các cửa khẩu vẫn còn hạn chế, nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc vẫn còn thiếu.

Hàng hóa mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu, nhưng tiến độ  chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt khi hiện nay phía Trung Quốc đang tăng cường công tác kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của Việt Nam do diễn biến tình hình dịch bệnh của ta đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn. Trong khi đó, lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc ngày càng nhiều, bắt đầu dẫn đến tình trạng ùn ứ.

Ưu tiên công tác phòng, chống dịch

Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn ảnh: internet

Theo đó cần chủ động theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác; Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương cũng như các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc trong việc triển khai đúng và đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tiếp tục khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp dịch vụ logistics (đặc biệt là các doanh nghiệp có kho lạnh) hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh nông, thủy sản và trái cây thông qua việc ưu tiên bảo quản các loại trái cây đã chính vụ thu hoạch đang chờ xuất khẩu; trong khả năng của mình, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa.

​Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, các địa phương, doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ với Lao Động, chuyên gia kinh tế PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc dần khôi phục thông quan với Trung Quốc là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cân đối việc đưa hàng hóa lên cửa khẩu, không sẽ lại dẫn tới ùn ứ.

(Theo báo Lao Động)

 


Liên hệ Hàng Order:
Hotline: 0869.246.9040869.246.903
eMail: sale01@hangorder.com và sale02@hangorder.com
Fanpage: https://FB.com/bluevietvn/
Group chia sẻ nguồn hàng: https://FB.com/Grbluevietvn/
Web nguồn hàng sỉ lẻ bluevietvn.com
Zalo: 0869.246.904 & 0869.246.903
Góp ý -đánh giá dịch vụ https://goo.gl/forms/DP8jWu3ESiNbexJO2

Bình Luận

Bình Luận

Recent Posts

Leave a Comment

Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Show Buttons
Hide Buttons
Thanksgiving meme Thanksgiving pictures