Ở Trung Quốc 1 cân bằng bao nhiêu kg Việt Nam?

Các nước khác nhau thì đơn vị đo lường cũng khác nhau bởi đơn vị hình thành từ xa xưa nên dẫn đến sự khác nhau. Ngày nay việc mua hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rất phổ biến, để có thể bù đắp và tính toán chi phí nhập hàng ngoài với giá cả phải chăng thì trọng lượng hàng hóa cũng khá quan trọng.

Các nước khác nhau thì đơn vị đo lường cũng khác nhau bởi đơn vị hình thành từ xa xưa nên dẫn đến sự khác nhau. Ngày nay việc mua hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rất phổ biến, để có thể bù đắp và tính toán chi phí nhập hàng ngoài với giá cả phải chăng thì trọng lượng hàng hóa cũng khá quan trọng. Vậy 1 kilogam của Trung Quốc bằng bao nhiêu kilogam của Việt Nam? Hãy cùng https://hangorder.com/ tìm hiểu ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

1 cân bằng bao nhiêu kg

Đơn vị đo khối lượng Trung Quốc hình thành qua các thời kỳ
Đơn vị cân tại Việt Nam so với đơn vị chuẩn Kg
Bạn hiểu như thế nào về từ “cân” ? Chúng ta sẽ hiểu ở đây cân có nghĩa là nói về cách đo đơn vị khối lượng của một vật gì đó, dù ở Trung Quốc hay Việt Nam thì chúng ta đều sử dụng thuật ngữ này. Khi chúng ta nói về đơn vị đo lường, 1 cân Việt Nam là 1 kg (1 kg).

Ví dụ bạn mua 1 cân táo thì bạn có 1 kg táo, gói quần áo của bạn nặng 20 cân thì khối lượng gói hàng bạn mua là 20 kg. Vì vậy, nếu bạn mua bán một sản phẩm nhất định hoặc trao đổi hàng hóa, 1 cân sẽ trở thành 1kg. Đó chỉ là một cách để chuyển đổi từ đơn vị cân sang Kilôgam. Kg được biết đến là đơn vị đo lường tiêu chuẩn quốc tế, 1 kg bằng bao nhiêu gam? Quy đổi ra đơn vị nhỏ hơn là 1 kg tương ứng với 1000 g.

Đây là đơn vị đo lường ở nước ta và ở Trung Quốc nó rất khác. Đây là một đất nước có diện tích rộng lớn, ngày nay nằm trong top đầu thế giới. Hàng nghìn năm lịch sử với nhiều đời vua trị vì, mỗi triều đại lại có một nền văn hóa chính trị khác nhau. Theo từng giai đoạn phát triển Đơn vị đo lường hàng hóa của Trung Quốc cũng có sự khác biệt rõ ràng.

>>>>Xem thêm: Top 03 hình thức lấy hàng sỉ quần áo Quảng Châu phổ biến nhất hiện nay

Đơn vị đo lường Trung Quốc qua các thời kỳ
Trung Quốc dùng các đơn vị đo lường khối lượng cân nặng lần lượt là phân, ly, cân, tiền, thạch, lạng và quân. Cứ 1 lạng sẽ bằng 24 thù, 1 cân sẽ bằng 16 lạng, 1 quân sẽ bằng 30 cân và 1 thạch sẽ bằng 4 quân.

Vào thời vương triều nhà Chu thì đơn vị cân khối lượng sẽ là Thù. 1 thù = 0,62 gam.
Vào thời vương triều nhà Tần và Hán cũng dùng đơn vị cân là Thù. 1 thù = 0,67 gam.
Thời vương triều Hậu Hán thì đơn vị khối lượng vẫn là Thù. 1 thù = 0,58 gam.
Vương triều nhà Tùy thì 1 thù = 1,74 gam.
Vương triều Ngũ Đại, Đường thì 1 thù = 1,55 gam.
Ngoài ra, Trung Quốc khi còn ở đời vương triều Nhà Tống thì xuất hiện thêm đơn vị đo lường khối lượng nữa đó là Ly, Phân, Tiền. 1 ly sẽ quy đổi ra là 0,0373 gam; 1 tiền sẽ bằng 10 phân; 1 phân sẽ bằng 10 ly; 1 cân là 16 lạng; 1 lần sẽ bằng 10 tiền; 1 thạch sẽ bằng 4 quân’ và cuối cùng 1 quân sẽ bằng 30 cân.

Do các đời vua chúa khác nhau nên đơn vị đo cân nặng cũng thay đổi khác nhau, đến nay đơn vị đo lường ở Trung Quốc đơn giản hơn và được sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg ở Việt Nam
Thời xưa đơn vị tính cân của Trung Quốc được ra như sau

1 Ly = 0.0373g
1 Tiền = 10 Phân.
1 Phân = 10 Ly.
1 Cân = 16 Lạng.
1 Lạng = 10 Tiền.
1 Thạch = 4 Quân.
1 Quân = 30 Cân.
1 cân Trung Quốc=16 lạng=160 Tiền = 1600 Phân = 16000 Ly = 16000.0,0373g = 596,8 g

Vậy chính xác 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg Việt Nam? Câu trả lời là 1 cân của Trung Quốc bằng 596,8 gam của Việt Nam, như vậy chỉ bằng 0,5968 kg của Việt Nam. Vì 1kg = 1000 gam, nên ta chỉ cần chuyển gam sang kg để được khối lượng phù hợp. Ngoài ra, 1 lạng là bao nhiêu gam? Theo cách tính trên, nếu 1 lạng bằng 1/10 kg và 1000 g bằng 1 kg thì 1 lạng = 100g.

Từ trên chúng ta có thể thấy đơn vị ở Trung Quốc rất khác so với ở Việt Nam khi bạn mua hàng. Lưu ý các bạn ở nhà cung cấp nên hỏi chính xác trọng lượng của các sản phẩm, một lưu ý nhỏ cho các bạn là nếu không muốn mất thời gian quy đổi thì các bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp quy đổi sản phẩm sang Kg để sử dụng chính xác hơn với đơn vị hiện tại ở nước ta hiện nay.

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký taobao trên điện thoại

Lời kết
Trên đây là toàn bộ thông tin về 1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg Việt Nam. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Hàng Order | Dịch vụ Order Hàng TQ

Bài viết liên quan